Khái niệm Mono, Stereo trong âm thanh là gì? Loại nào tốt hơn?

 • Time

  06/09/2021

 • Người đăng

  An Tuấn

Mono và Stereo là hai kiểu âm thanh mang lại hiệu quả khi nghe nhạc khác nhau. Vậy khái niệm Stereo và Mono là gì? Kiểu nào cho âm thanh hay hơn? Khái niệm âm thanh Stereo và Mono Âm thanh Mono là gì? Âm thanh Mono là dạng âm thanh được phát ra từ một nguồn âm duy nhất. Vậy nên khi phát nhạc, người nghe sẽ cảm nhận được âm thanh phát .

Mono và Stereo là hai kiểu âm thanh mang lại hiệu quả khi nghe nhạc khác nhau. Vậy khái niệm Stereo và Mono là gì? Kiểu nào cho âm thanh hay hơn?

Khái niệm âm thanh Stereo và Mono

Âm thanh Mono là gì?

Âm thanh Mono là dạng âm thanh được phát ra từ một nguồn âm duy nhất. Vậy nên khi phát nhạc, người nghe sẽ cảm nhận được âm thanh phát ra từ một tụ điểm trong không gian.

Khi chơi âm thanh Mono từ hai hoặc nhiều loa trở lên sẽ thể hiện được rõ rệt hơn. Nhiều người thường chọn cách sử dụng loa Mono với TV trong gia đình để mang lại khả năng giải trí tốt hơn.

Ưu điểm âm thanh Mono

Với kiểu phát âm thanh từ 1 tụ điểm, nó sẽ phát huy rất hiệu quả với những ai muốn sử dụng kiểu âm thanh từ 1 hướng mà không muốn tràn ngập khắp không gian. Các sản phẩm âm thanh với kiểu Mono hiện nay cũng vô cùng đa dạng nên không quá khó để lựa chọn được một sản phẩm ưng ý.

Âm thanh Stereo là gì

Âm thanh Stereo (Stereophonic) là dạng âm thanh được sinh ra từ hai hoặc nhiều nguồn phát âm và hoạt động đồng thời cùng nhau. Kiểu âm Stereo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay thông qua đĩa CD, radio, phim truyền hình hoặc nhạc trực tuyến… Bởi đây là loại âm thanh giúp tái hiện sống động và chân thực nhất.

Ưu điểm âm thanh Stereo

Dạng âm thanh Stereo giúp phân chia thanh 2 kênh âm thanh khác nhau. Vì thế loại âm thanh này sẽ giúp bạn cảm nhận được vị trí và không gian của âm thanh nhờ việc di chuyển qua lại giữa 2 loa. Bạn cũng dễ dàng biết được âm thanh phát ra từ bên nào. Đây cũng là lý do mà Stereo mang đến những trải nghiệm âm thanh khi nghe nhạc, xem phim, chơi game,… cực kỳ sống động.

Vậy nên sử dụng loa Stereo hay loa Mono tốt hơn?

Đây là câu hỏi mà từ rất lâu rồi chưa có lời giải đáp bởi mỗi kiểu loa lại mang lại hiệu quả riêng biệt. Cũng tùy vào thói quen và môi trường sử dụng nên có người yêu thích sản phẩm Stereo và cũng có người ưa thích Mono. Và đây cũng là 2 kiểu loa phổ biến nhất thị trường hiện nay.

Loa dạng Mono thường là dạng loa Karaoke và loa Stereo thường phát ra từ dạng 2 loa giống như loa Klipsch Heritage The Sixes. Kiểu loa Stereo sẽ mang lại hiệu ứng âm thanh sống động và phong phú hơn nên sẽ phù hợp loa nghe nhạc. Còn loa Mono thích hợp sử dụng trong hát karaoke gia đình hơn.

Để lựa chọn được kiểu loa ưng ý thì bạn hãy lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của mình. Chất lượng âm thanh cũng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như diện tích không gian, vị trí đặt loa,… Hãy ghi nhớ những điều này để có thêm thông tin bổ ích và lựa chọn được sản phẩm âm thanh ưng ý. Chúc bạn thành công!

Bình luận:

Đánh giá và nhận xét

0/5

0 đánh giá

 • 100%

 • 80%

 • 60%

 • 40%

 • 20%

Lọc xem theo:

Bình luận

Không có bình luận nào

Đánh giá và bình luận

Bài viết liên quan

Âm thanh vòm là gì? Có những mẫu loa âm thanh vòm nào?

 • 06/09/2021

 • Đăng bởi

  An Tuấn

Các sản phẩm âm thanh với khả năng phát ra...

Loa Bose, JBL, Marshall có ưu điểm gì? Loa nào hợp với bạn?

 • 06/09/2021

 • Đăng bởi

  An Tuấn

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu loa nổi tiếng...

Khái niệm Mono, Stereo trong âm thanh là gì? Loại nào tốt hơn?

 • 06/09/2021

 • Đăng bởi

  An Tuấn

Mono và Stereo là hai kiểu âm thanh mang lại...

Hoàn tiền gấp đôi

Hoàn tiền gấp đôi

Nếu sai quảng cáo

Đổi trả 7 ngày đầu

Đổi trả 30 ngày

Nếu sản phẩm lỗi

Cam kết chính hãng

Cam kết chính hãng

Trọn đời sản phẩm

Hà Nội - Hồ Chí Minh

Hà Nội - Hồ Chí Minh

Giao hàng trong 30 phút

Chat Facebook
Chat trên Zalo