Âm thanh vòm là gì? Có những mẫu loa âm thanh vòm nào?

 • Time

  06/09/2021

 • Người đăng

  An Tuấn

Các sản phẩm âm thanh với khả năng phát ra âm thanh vòm đã không còn xa lạ với những ai là tín đồ công nghệ âm thanh. Nhưng không phải ai cũng hiểu được khái niệm âm thanh vòm là gì và cách hoạt động của nó. Hãy xem ngay bài viết này của An Tuấn để được giải đáp vấn đề này bạn nhé. Âm thanh vòm là gì? Âm thanh vòm .

Các sản phẩm âm thanh với khả năng phát ra âm thanh vòm đã không còn xa lạ với những ai là tín đồ công nghệ âm thanh. Nhưng không phải ai cũng hiểu được khái niệm âm thanh vòm là gì và cách hoạt động của nó. Hãy xem ngay bài viết này của An Tuấn để được giải đáp vấn đề này bạn nhé.

Âm thanh vòm là gì?

Âm thanh vòm hay còn gọi là Surround Sound – Là hệ thống loa được tích hợp kỹ thuật cao cấp để tăng độ sâu và sự trung thực của âm thanh, giúp tái tạo được không gian âm thanh giả lập 3D. Nó mang lại cho người nghe trải nghiệm âm thanh chân thực nhất và sống động nhất.

Nếu đã từng đi xem phim tại rạp thì bạn sẽ biết cảm giác âm thanh đầy sống động khi xem phim, cho người xem cảm giác như hòa mình vào bộ phim nên đạt được cảm xúc tốt nhất. Đây chính là hiệu quả mà âm thanh vòm mang lại.

Cách âm thanh vòm hoạt động 

Có nhiều cách để tạo nên âm thanh vòm, gói gọn trong 4 cách sau.

Cách 1: Sử dụng kỹ thuật ghi âm thanh vòm

Với âm thanh stereo hay các thiết bị chuyên dụng, âm thanh được phát ra sẽ được ghi âm rõ nét từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái, giúp bạn cảm nhận được rõ vị trí phát ra âm thanh. Ví dụ: Một người nghệ sĩ thổi sáo bên phải của bạn, một nhạc công đánh ghi ta bên trái của bạn, một người nghệ sĩ đứng ở giữa sân khấu biểu diễn..

Cách 2: Xử lý âm thanh bằng phương pháp bản địa hóa âm thanh

Sử dụng tai nghe để mô phỏng trường âm thanh hai chiều (2D).

Cách 3: Dựa trên nguyên lý Huygens – Fresnel

Nhờ nguyên lý Huygens, các mặt trước của sóng trường âm thanh được tái tạo lại dưới dạng “ảnh ba chiều âm thanh” bằng hình thức tổng hợp trường sóng (WFS). Từ đó, tái tạo âm thanh chính xác, đem đến cho bạn trải nghiệm âm thanh tuyệt vời.

Cách 4: Sử dụng ba Micro

Micro phía trước, Micro bên hông và Micro phía sau, còn được gọi là ghi âm kép (Double MS).

Âm thanh vòm trong cuộc sống

Âm thanh vòm sẽ tạo nên môi trường âm thanh đa dạng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Ngoài trên phim ảnh thì kỹ thuật âm thanh vòm còn được sử dụng để tái tạo âm nhạc, âm thanh từ thiên nhiên hoặc các buổi hòa nhạc.

Nó cũng có thể áp dụng vào âm thanh trong phim như tiếng sóng để mang lại hiệu quả chân thực hơn. Hoặc lời thoại của các nhân vật trong phim cũng có thể áp dụng âm thanh vòm để trở nên thực tế như đang nói chuyện với người đang xem vậy.

Với cuộc sống hiện đại ngày này thì công nghệ âm thanh vòm cũng được tích hợp vào các thiết bị quen thuộc như điện thoại, TV,…

Có những sản phẩm loa âm thanh vòm nào?

Âm thanh An Tuấn đang có những mẫu loa soundbar dành cho TV với khả năng tái tạo âm thanh vòm Dolby Atmos với hệ thống âm thanh 5.1, 7.1 hoặc 9.1 cao cấp. Cho cảm giác trải nghiệm như rạp chiếu phim ngay tại nhà bạn.


Loa soundbar JBL 5.1
 

 

Bình luận:

Đánh giá và nhận xét

0/5

0 đánh giá

 • 100%

 • 80%

 • 60%

 • 40%

 • 20%

Lọc xem theo:

Bình luận

Không có bình luận nào

Đánh giá và bình luận

Bài viết liên quan

Âm thanh vòm là gì? Có những mẫu loa âm thanh vòm nào?

 • 06/09/2021

 • Đăng bởi

  An Tuấn

Các sản phẩm âm thanh với khả năng phát ra...

Loa Bose, JBL, Marshall có ưu điểm gì? Loa nào hợp với bạn?

 • 06/09/2021

 • Đăng bởi

  An Tuấn

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu loa nổi tiếng...

Khái niệm Mono, Stereo trong âm thanh là gì? Loại nào tốt hơn?

 • 06/09/2021

 • Đăng bởi

  An Tuấn

Mono và Stereo là hai kiểu âm thanh mang lại...

Hoàn tiền gấp đôi

Hoàn tiền gấp đôi

Nếu sai quảng cáo

Đổi trả 7 ngày đầu

Đổi trả 30 ngày

Nếu sản phẩm lỗi

Cam kết chính hãng

Cam kết chính hãng

Trọn đời sản phẩm

Hà Nội - Hồ Chí Minh

Hà Nội - Hồ Chí Minh

Giao hàng trong 30 phút

Chat Facebook
Chat trên Zalo